Cách xử lý nhiễu tín hiệu analog 4-20mA.

Cách xử lý nhiễu tín hiệu. Nhiễu tín hiệu analog 4-20mA, 0-20mA, 0-5V, 0-10V. Giải pháp chống nhiễu tín hiệu analog 4-20mA. Bộ cách ly chống nhiễu tín hiệu analog 4-20mA, 0-10V. Cach xu ly nhieu tin hieu. Bo cach ly chong nhieu tin hieu 4-20mA 0-10V. Bộ chống nhiễu tín hiệu ISOLATOR 4-20mA 0-10V. Thiết bị cách ly tín hiệu đa năng. Bộ hiển thị và cách ly tín hiệu chính hãng, giá rẻ.

Hiện nay, để các ngành công nghiệp hoạt động hiệu quả thì phải sử dụng đến nhiều loại thiết bị. Cụ thể như thiết bị: cảm biến đo mức, cảm biến nhiệt độ, cảm biến áp suất, biến dòng… Và thiết bị sử dụng phổ biến nhất hiện nay đều có tín hiệu ngõ ra 4-20mA.

Tuy nhiên, trong môi trường nhà máy có rất nhiều thiết bị sử dụng điện năng gây nhiễu tín hiệu. Điều này làm cho kết quả đo đạc và giám sát không còn chính xác. Và các tác nhân gây nhiễu thường gặp như: máy phát, biến tần, động cơ điện motor, trạm biến áp…

Trạm biến áp trong nhà máy sản xuất làm nhiễu tín hiệu analog 4-20mA.
Trạm biến áp trong nhà máy sản xuất làm nhiễu tín hiệu analog 4-20mA.

Vậy nhiễu tín hiệu là gì?

1. Định nghĩa về tín hiệu analog. Và nhiễu tín hiệu là gì?

1.1 Định nghĩa về tín hiệu analog

Tín hiệu analog có nghĩa là tín hiệu tương tự. Tức là analog là một dạng tín hiệu liên tục, có thể là biểu diễn dạng hình sin, cos, hay một đường cong bất kỳ. Và các tín hiệu lúc sau cũng sẽ có dạng tương tự như các tín hiệu ở trước đó. Tuy nhiên, các tín hiệu này chỉ tương tự về bản chất, còn cường độ của chúng thì khác nhau.

Tín hiệu analog và tín hiệu tương tự
Tín hiệu analog và tín hiệu tương tự.

1.2 Nhiễu tín hiệu là gì?

Nhiễu tín hiệu là trạng thái của tín hiệu bị tác động bởi các sóng khác. Và khi tín hiệu phát ra và tín hiệu thu vào có giá trị không giống nhau. Có thể là các giá trị đó bị tăng lên hay thụt giảm, hoặc lúc nhận được lúc không. Điều này sẽ gây ra nhiều khó khăn trong việc đo mức, giám sát và điều khiển các thiết bị.

Tín hiệu 4-20mA bị nhiễu trên đường dây
Tín hiệu 4-20mA bị nhiễu trên đường dây

Ví dụ: Chúng ta có một cảm biến đo nhiệt với thang đo là 0-100 độ C, và tín hiệu analog 4-20mA. Tại nơi đặt cảm biến đo nhiệt, chúng ta đo được giá trị là 40 độ C tương ứng 10mA. Nhưng tại trung tâm PLC chúng ta chỉ nhận được giá trị 35 độ C tương ứng với 9mA. Điều này cho thấy tín hiệu đã bị nhiễu và cho ra kết quả không chính xác. 

2. Nguyên nhân gây ra việc nhiễu tín hiệu 

Trong hệ thống sản xuất, sẽ có rất nhiều nguyên nhân làm tín hiệu analog bị nhiễu. Dưới đây là một số tác nhân làm nhiễu tín hiệu analog 4-20mA:

  • Nhiễu tín hiệu từ biến tần: Các biến tần có hai đặc điểm làm nhiễu tín hiệu analog. Đó là các sóng hài và đầu ra của biến tần tạo ra một lượng sóng điện mạnh và làm nhiễu từ trường. 
  • Động cơ servo gây nhiễu tín hiệu analog: Khi diện tích lắp đặt quá hẹp thì các cảm biến được lắp gần các động cơ servo là điều chúng ta thường thấy. Động cơ servo là thiết bị có công suất lớn nên sẽ có khả năng sinh ra từ trường cao. Chính từ trường này sẽ làm nhiễu tín hiệu của các cảm biến gần đó. 
Nhiễu tín hiệu do động cơ servo, biến tần
Nhiễu tín hiệu do động cơ servo, biến tần.
  • Nguyên nhân làm nhiễu tín hiệu 4-20mA từ PLC: Nguyên nhân là do các sóng hài được tạo ra bởi dòng AC hoặc dòng DC. Và nhiễu PLC có hai loại: Nhiễu tín hiệu analog PLC và nhiễu tín hiệu nguồn PLC.
Cách xử lý lọc nhiễu tín hiệu do PLC
Cách xử lý lọc nhiễu tín hiệu do PLC.
  • Một nguyên nhân làm nhiễu tín hiệu nữa là do đường dây bị truyền tải xa. Do đường truyền tải quá dài làm cho tín hiệu yếu dần và bị chập chờn không rõ ràng. Điều này làm cho chúng ta không thể thấy rõ được các thông số truyền về một cách ổn định.

3. Tác hại khi bị nhiễu tín hiệu analog.

Khi thiết bị có tín hiệu analog bị nhiễu sẽ cho ra kết quả không còn chính xác. Điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình sản xuất trong các nhà máy xí nghiệp.

Ví dụ các thiết bị cảm biến đo mức thức ăn trong ngành công nghiệp chăn nuôi. Nếu tín hiệu bị nhiễu thì chúng ta không thể biết chính xác mức thức ăn còn lại trong các silo là bao nhiêu. Điều này có thể dẫn đến việc không thể kiểm soát được lượng thức ăn mỗi ngày cho các vật nuôi.

Tín hiệu bị nhiễu ảnh hưởng đến việc đo mức và giám sát quá trình cho ăn trong chăn nuôi.
Tín hiệu bị nhiễu ảnh hưởng đến việc đo mức và giám sát quá trình cho ăn trong chăn nuôi.

Một ví dụ khác, cảm biến đo mức áp suất trong hệ thống thủy lực. Như chúng ta đã biết, áp suất trong hệ thống thủy lực là vô cùng lớn. Do vậy, áp suất trong các hệ thống này phải luôn được giám sát và kiểm soát thật chặt chẽ và thường xuyên. Nếu tín hiệu của cảm biến áp suất này bị nhiễu thì sẽ cho ra kết quả đo áp suất không chính xác, hoặc thậm chí không đo được. Điều này là cực kỳ nguy hiểm cho người vận hành và cả hệ thống khi hệ thống thủy lực bị quá áp.

Nhiễu tín hiệu trong hệ thống thủy lực có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng.
Nhiễu tín hiệu trong hệ thống thủy lực có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng.

4. Cách xử lý nhiễu tín hiệu analog.

4.1 Dùng lập trình PLC chỉnh lại dòng analog.

Chúng ta có một cách để xử lý khi tín hiệu của hệ thống chỉ bị nhiễu nhẹ. Đó là chúng ta có thể sử dụng lập trình PLC để chỉnh lại dòng analog. Tức là tín hiệu 4-20mA chỉ bị suy giảm khi truyền về PLC còn 3,95- 19,5mA. Trong trường hợp này chúng ta chỉ cần chỉnh lại dòng analog một chút cho chuẩn hơn là được.

4.2 Làm mạch lọc nhiễu tín hiệu 420mA.

Để khắc phục tình trạng bị nhiễu tín hiệu, chúng ta có thể làm một mạch lọc nhiễu như hình bên dưới:

Sơ đồ mạch xử lý nhiễu tín hiệu analog 4-20mA 2 dây.
Sơ đồ mạch xử lý nhiễu tín hiệu analog 4-20mA 2 dây.
Sơ đồ mạch xử lý nhiễu tín hiệu analog 4-20mA - Layout.
Sơ đồ mạch xử lý nhiễu tín hiệu analog 4-20mA – Layout.

Việc chúng ta làm mạch lọc nhiễu sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Tuy nhiên việc này sẽ khiến chúng ta tốn rất nhiều thời gian. Ngoài ra, đòi hỏi người làm mạch lọc nhiễu phải có đủ kiến thức về điện tử. Và độ bền của mạch lọc nhiễu cũng còn phụ thuộc vào chất lượng của các linh kiện điện tử.

4.3 Sử dụng bộ cách ly chống nhiễu tín hiệu analog 4-20mA.

Đối với trường hợp hệ thống có tín hiệu analog bị nhiễu quá nặng và cho ra kết quả không chính xác. Thậm chí chúng ta không thể đọc được giá trị khi tín hiệu truyền về liên tục thay đổi. Trong trường hợp này chúng ta không thể dùng lập trình PLC để chỉnh lại, mà phải sử dụng đến bộ cách ly chống nhiễu thì tín hiệu mới có thể ổn định hơn.

Cách xử lý nhiễu tín hiệu bằng bộ cách ly đa năng.
Cách xử lý nhiễu tín hiệu bằng bộ cách ly đa năng.

Thông qua bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu đến quý khách bộ cách ly tín hiệu đa năng. Đây là cách xử lý nhiễu tín hiệu tối ưu nhất. Và cũng là sự lựa chọn hoàn hảo cho quý khách hàng với những tính năng vượt trội và giá thành rẻ.

5. Bộ cách ly chống nhiễu tín hiệu đa năng giá rẻ.

Bộ cách ly chống nhiễu tín hiệu đa năng.
Bộ cách ly chống nhiễu tín hiệu đa năng.

Tại sao gọi là bộ cách ly tín hiệu đa năng? Là bởi thiết bị này có thể đọc được nhiều loại tín hiệu khác nhau như: dòng mA, điện áp mV, điện trở Ohm, nhiệt độ…

Bộ cách ly chống nhiễu tín hiệu này có ngõ ra 4-20mA, 0-20mA ,0-5V, 0-10V…Và ngõ vào cũng đa dạng:  Pt100,  Pt1000, can nhiệt, điện trở shunt, biến trở, mA, V… Ngoài ra bộ thiết bị này được thiết kế dạng DIN rail nên dễ dàng lắp trên các tủ điện.

Bộ cách ly chống nhiễu đa năng được sản xuất tại Ba Lan, đảm bảo độ chính xác cao và hoạt động ổn định. Điều đặc biệt là có giá thành cạnh tranh nhất so với các thiết bị cùng phân khúc.

Thông số kỹ thuật:

Nguồn cung cấp: 24Vdc hoặc 220Vac

Ngõ vào: Pt100,  Pt1000, can nhiệt, điện trở shunt, biến trở, mA, V…

Ngõ ra: 4-20mA, 0-20mA ,0-5V, 0-10V…

Cấp chính xác: 0.2

Chuẩn bảo vệ: IP40

Thời gian đáp ứng: <250ms

Bảo hành: 3 năm

Xuất xứ: Ba Lan

6. Địa chỉ mua bộ cách ly chống nhiễu tín hiệu hãng LUMEL chính hãng, giá rẻ.

Công Ty TNHH Kỹ Thuật Công Nghệ Tín Việt đã và đang cung cấp các thiết bị của hãng Lumel với giá cạnh tranh nhất tại Việt Nam. Công ty chúng tôi cam kết rằng tất cả sản phẩm đều là hàng chính hãng, có CO, CQ nhà máy, Test report đầy đủ cho quý khách hàng.

Nếu quý khách hàng có nhu cầu mua bộ cách ly chống nhiễu tín hiệu 4-20mA 0-10V , hoặc có bất kỳ băn khoăn nào về cách xử lý nhiễu tín hiệu, có thể trực tiếp liên hệ cho chúng tôi để nhận được tư vấn miễn phí:

Công Ty TNHH Kỹ Thuật Công Nghệ Tín Việt

Hotline/Zalo: 0946 579 969 – Ms.Dung

Email: sale01@tinviet-tech.com

Website: thietbihienthi.com