Điện Năng Tiêu Thụ Là Gì

Điện năng tiêu thụ là gì ? Công suất tiêu thụ là gì ? Thiết bị tiêu thụ điện năng trong gia đình gồm những gì ? Tại sao phải chọn thiết bị tiết kiệm điện năng. Công suất tiêu thụ, công suất phản kháng là gì ? Nhãn năng lượng trên các thiết bị điện có ý nghĩa gì ? Phân biệt công suất tiêu thụ và điện năng tiêu thụ. Công tơ điện 1 pha, 3 pha là gì ? Cách tính công suất tiêu thụ và điện năng tiêu thụ hàng tháng của gia đình. Các khái niệm về điện cần phải nhớ. Dòng điện, điện áp và công suất có mối quan hệ như thế nào ?

Bạn có bao giờ tự hỏi điện năng tiêu thụ hàng tháng của gia đình được tính theo công thức nào ? Điện năng tiêu thụ là gì và có mối quan hệ với công suất như thế nào ? Trong bài viết này chúng ta cùng nhau tìm hiểu các khái niệm này nhé.

Trước khi tìm hiểu thế nào là điện năng tiêu thụ thì chúng ta cần phải biết công suất tiêu thụ là gì. Công suất tiêu thụ là đại lượng đặc trưng cho tốc độ sử dụng năng lượng của một thiết bị điện và có trị số bằng điện năng mà đoạn mạch tiêu thụ trong một đơn vị thời gian. Đơn vị của công suất là Watt (W). Tuy nhiên thực tế chúng ta sử dụng đơn vị lớn hơn là KiloWatt (kW). Tất cả các thiết bị điện đều có công suất nhất định. Thiết bị nào có công suất càng lớn thì càng hao điện.

1. Điện năng tiêu thụ là gì ? Công thức tính điện năng tiêu thụ trong một tháng

điện năng tiêu thụ là gì
Nhãn năng lượng thường thấy trên các thiết bị điện gia dụng

Ở phần đầu chúng ta đã tìm hiểu thế nào là công suất tiêu thụ. Trong phần này chúng ta cùng nhau tìm hiểu điện năng tiêu thụ là gì nhé. Như chúng ta đã biết giữa điện năng và công suất có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Do đó nếu chúng ta biết công suất của một thiết bị thì sẽ dễ dàng tính được điện năng tiêu thụ của nó. Thông thường điện năng tiêu thụ sẽ được xét trong một đơn vị thời gian nhất định. Ví dụ điện năng tiêu thụ của một tháng, một năm…

Như vậy điện năng tiêu thụ có thể hiểu một cách đơn giản là mức năng lượng cần thiết mà một thiết bị cần để hoạt động. Công thức tính điện năng tiêu thụ là: A = U.I.t = P.t

Trong đó:

  • U là hiệu điện thế (V)
  • I là dòng điện (A)
  • t là thời gian (h)
  • P là công suất (W)

Đơn vị của điện năng tiêu thụ thường là kilowat giờ (kWh). Chúng ta hay nói một ngày dùng 10 ký điện thì có nghĩa là điện năng tiêu thụ của một ngày là 10kWh.

2. Xác định điện năng tiêu thụ trong một tháng của một hộ gia đình

tính điện năng tiêu thụ trong tháng
Tính điện năng tiêu thụ trong nhà như thế nào ?

Sau khi bạn biết điện năng tiêu thụ là gì và cách tính thì bây giờ các bạn có thể tự tính được điện năng tiêu thụ của nhà bạn trong một ngày, tuần, tháng. Bạn có thể áp dụng ngay công thức để tính và đối chiếu với số liệu của điện lực. Tôi sẽ lấy một ví dụ minh họa về cách tính điện năng tiêu thụ của một thiết bị là tủ lạnh.

Giả sử tủ lạnh của bạn có ghi công suất là 120W. Do tủ lạnh hoạt động liên tục 24/24 nên bạn áp dụng công thức ở trên sẽ tính được điện năng tiêu thụ trong một ngày của tủ lạnh là 2880 Wh ~ 2.88 kWh. Chỉ cần nhân lại với nhau là sẽ ra được số liệu của một ngày. Sau đó nhân với giá điện thì bạn sẽ tính được số tiền bạn phải trả hằng này cho các tủ lạnh đó.

Tương tự bạn có thể tính điện năng tiêu thụ cho tất cả các thiết bị điện còn lại trong gia đình của mình. Mỗi thiết bị sẽ có thời gian sử dụng nhất định nên công suất tiêu thụ của nó cũng khác nhau. Giả sử chỉ bật đèn vào buổi tối, còn TV thì chỉ bật vài tiếng trong một ngày. Chỉ có tủ lạnh, máy lạnh là sử dụng nhiều. Nên khi tính toán cần nhân với số thời gian bạn sử dụng thiết bị đó để có kết quả chính xác nhất.

3. Cách tiết kiệm điện năng tiêu thụ trong gia đình

cách tiết kiệm điện năng tiêu thụ
Tiết kiệm điện – Tiết kiệm tiền

Điện năng tiêu thụ sẽ tỷ lệ thuận với số tiền mà bạn phải trả hàng tháng. Do đó để tiết kiệm tiền thì bạn phải giảm lượng điện năng sử dụng hàng tháng. Có rất nhiều cách để giảm điện năng tiêu thụ ngoài việc chọn loại thiết bị công suất nhỏ, tiết kiệm điện.

Theo khuyến cáo của EVN (Điện lực Việt Nam), có nhiều cách để giảm điện năng tiêu thụ hiện quả cho gia đình như:

  • Tắt hết các thiết bị điện khi không sử dụng
  • Chọn kích cỡ TV phù hợp với diện tích phòng
  • Nên nấu cơm trước 30 phút trước khi ăn để hạn chế thời gian hâm nóng
  • Bật máy quạt, máy lạnh vừa đủ mát
  • Sử dụng máy nước nóng có nhiệt độ vừa phải
  • Sử dụng các loại đèn chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời

Còn trong công nghiệp, việc theo dõi PUE hay điện năng tiêu thụ hàng tháng là hết sức cần thiết. Để kiểm soát được lượng điện tiêu thụ hàng tháng, người ta sử dụng một thiết bị chuyên dụng là đồng đo đo đếm điện năng 3 pha. Thiết bị này sẽ cộng dồn lại số kW điện và cuối tháng sẽ cho con số tổng. Các bạn có thể tham khảo thiết bị này tại đây: ĐỒNG HỒ ĐO ĐẾM ĐIỆN NĂNG TIÊU THỤ 3 PHA

Tóm lại, qua bài viết này các bạn hiểu thêm dien nang tieu thu la gi và cách để tính điện năng tiêu thụ trong gia đình. Ngoài ra các bạn cũng được hướng dẫn các cách để tiết kiệm điện. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp ích cho các bạn trong đời sống, học tập. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu như cần hỗ trợ nhé. Cảm ơn các bạn đã xem qua bài viết này.