Kbps Là Gì

Kbps là gì ? Tốc độ truyền dữ liệu được tính theo đơn vị nào ? Mbps là gì ? Mối quan hệ giữa Kbps và Mbps như thế nào ? Công thức tính tốc độ truyền dữ liệu chuẩn. Cách đổi đơn vị Kbps sang Mbps như thế nào ? Mạng Wifi nhà bạn tốc độ bao nhiêu ? Tốc độ truyền dữ liệu và băng thông có mối quan hệ với nhau không ? Kilobit là gì ? Một bit bằng mấy byte ? Byte bằng mấy bit ? Cách chuyển đổi qua lại giữa bit và byte.

Gói cước Internet nhà bạn đang dùng là bao nhiêu “Mê” (MB) ? Chắc hẳn bạn đã nghe nhiều đến câu hỏi này. Vậy bạn có từng hỏi cụm từ Mbps là gì hay Kbps là gì chưa ? Có cách nào tính ra được con số cụ thể không ? Trong bài viết này tôi sẽ giới thiệu cho các bạn một số kiến thức cơ bản liên quan đến Kbps và Mbps nhé.

Bạn có thể tham khảo video ở trên để tự rút ra định nghĩa cho mình nhé. Sau đó tôi sẽ cùng các bạn đi giải đáp những thắc mắc mà các bạn đang gặp ở phần tiếp theo của bài viết này.

1. Tốc độ truyền dữ liệu Kbps là gì ?

kbps là gì

Kbps là gì ? Kbps là đơn vị viết tắt của cụm từ Kilo bit per second. Đây là đơn vị đo tốc độ truyền của dữ liệu trong viễn thông. Ví dụ: tốc độ dữ liệu của các kết nối Internet của nhà bạn.

Nói một cách dễ hiểu thì Kbps biểu diễn cho số lượng bit được truyền đi trong một giây. Vậy bit là gì ? Để hiểu rõ hơn thì chúng ta tiếp tục tìm hiểu thêm khái niệm bit là gì. Bit là viết tắt của Binary digIT là một đơn vị thông tin. Một bit chỉ có thể nhận và hiểu được hai giá trị là đúng hoặc sai; 0 hoặc 1.

Vậy tóm lại Kbps là đơn vị đo tốc độ dữ liệu truyền qua mạng. Ngày nay chúng ta thường sử dụng Mbps (Mega bit per second) hơn vì nó có tốc độ nhanh hơn.

1 Mbps = 1000 Kbps

1 Byte = 8 bit

2. Mối quan hệ giữa băng thông KB, MB và tốc độ truyền dữ liệu Kbps, Mbps

mbps là gì

Ở phần trên chúng ta đã tìm hiểu xong các khái niệm liên quan đến tốc độ truyền dữ liệu như Kbps là gì ? Bit là gì ? Trong phần này chúng ta tiếp tục tìm hiểu mối quan hệ giữa tốc độ truyền dữ liệu và băng thông nhé.

Đối với Internet mà các bạn đang sử dụng, thường các bạn sẽ được bên nhà mạng ghi trên hợp đồng là sử dụng gói băng thông bao nhiêu MB, GB. Băng thông càng cao thì số tiền phải trả hàng tháng càng lớn. Bạn có bao giờ gặp trường hợp sử dụng băng thông 20MB nhưng khi tải một bộ phim chỉ có tốc độ 2Mbps ? Vậy mối quan hệ giữa băng thông và tốc độ như thế nào ?

Để dễ hiểu, chúng ta hãy liên tưởng và giả định rằng băng thông là đường kính của ống nước. Còn tốc độ truyền dữ liệu là lượng nước chảy trong đường ống. Như vậy đường ống càng lớn thì nước chảy qua càng nhiều và ngược lại. Đó chính là mối quan hệ giữa băng thông và tốc độ dữ liệu.

3. Cách chuyển đổi từ Kbps sang KB/s hay Mbps sang MB/s

đổi kbps sang mbps

Như vậy khi đọc đến đây thì chắc chắn rằng các bạn đã tự trả lời được câu hỏi Kbps là gì. Tuy nhiên có một điểm cần chú ý để tránh nhầm lẫn chính là ký hiệu KB/s khác hoàn toàn với Kbps.

KB/s Kilo Byte trên giây. Đơn vị này lớn hơn Kilo bit trên giây. Như hình trên chúng ta có thể dễ dàng thấy được sự khác biệt này. Do đó trên thực tế khi nhìn thấy các ký hiệu KB/s hay Kbps thì các bạn cần chú ý phân biệt cho đúng.

Hiện nay trên Google đã có các trang phục vụ chuyển đổi qua lại giữa các đơn vị này với nhau. Do đó các bạn không cần phải bấm máy tính nữa. Ví dụ bạn cần đổi 33KB/s sang Kbps thì chỉ cần gõ vào ô tìm kiếm của Google là sẽ có ngay kết quả.

Tóm lại, qua bài viết này các bạn đã biết thêm một số kiến thức hữu ích về lĩnh vực viễn thông. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ sẽ giúp đỡ được cho bạn trong công việc, học tập. Mọi thắc mắc các bạn có thể liên hệ với tôi hoặc bình luận bên dưới nhé. Cảm ơn các bạn đã xem qua bài viết này.