Mbps Là Gì

Mbps Là Gì ? Mega bit per second là gì ? Tốc độ Internet 20Mbps, 25Mbps có ý nghĩa gì ? Băng thông là gì ? Tốc độ truyền dữ liệu là gì ? Mỗi quan hệ giữa băng thông và tốc độ truyền dữ liệu như thế nào ? Tại sao phải sử dụng đơn vị Mbps mà không dùng Kbps ? Tất tần tật những kiến thức cơ bản về tốc độ truyền dữ liệu trong mạng. 1 Mbps bằng bao nhiêu Kbps ? Đổi đơn vị MB/s sang Mbps như thế nào ? Hướng dẫn đổi tốc độ mạng cơ bản.

Trong viễn thông, tốc độ truyền dữ liệu là số bit trung bình (bit rate) hoặc khối dữ liệu trên mỗi đơn vị thời gian đi qua một liên kết truyền thông trong hệ thống truyền dữ liệu. Đơn vị tốc độ dữ liệu phổ biến là bội số bit trên giây (bit/s) hoặc Byte trên giây (B/s). Vậy Mbps là gì ?

Gói Internet ở nhà bạn bao nhiêu Mbps (Mê) ? Vậy băng thông cần bao nhiêu để đạt được 20Mbps ? Tất cả các câu hỏi này chúng ta sẽ lần lượt tìm hiểu trong bài viết này nhé.

1. Mbps là gì ? Tốc độ 20Mbps có ý nghĩa như thế nào ?

mbps la gi

Mbps rất quen thuộc với chúng ta vì hằng ngày chúng ta sử dụng nó để làm việc, học tập. Vậy Mbps là gì ? Mbps là từ viết tắt của Mega bit per second. Dịch sang tiếng Việt là Mega bit trên giây. Đây là đơn vị đo tốc độ truyền dẫn dữ liệu trong viễn thông. Băng thông của Internet nhà bạn cũng được đo bằng đơn vị Mbps.

Mbps là tiền tố của đơn vị bps là số bit truyền trong 1 giây. Vậy có thể hiểu một cách đơn giản Mbps là đơn vị xác định số lượng bit truyền đi trong 1 giây. Giá trị này càng lớn thì tốc độ mạng nhà bạn càng nhanh và bạn phải trả càng nhiều tiền mỗi tháng.

Ngoài ra một số ứng dụng video cũng sử dụng Mbps là đơn vị đo lường như:

  • 32 Kbps – chất lượng videophone
  • 2 Mbps – chất lượng VHS
  • 8 Mbps – chất lượng DVD
  • 27 Mbps – chất lượng HDTV

2. Cách đổi đơn vị Mbps sang Kbps, Gbps

đổi mbps sang kbps

Ở phần trên chúng ta đã tìm hiểu thế nào là tốc độ truyền dữ liệu và khái niệm Mbps là gì. Trong phần này chúng ta cùng tìm hiểu cách để đổi qua lại giữa các đơn vị đo tốc độ truyền dữ liệu nhé.

Hiện nay có các đơn vị đo tốc độ mạng phổ biến là: bps, Kbps, Mbps, Gbps… Như bảng trên chúng ta có thể nhìn thấy mối quan hệ giữa các đơn vị này. Từ đó chúng ta có thể dễ dàng chuyển đổi qua lại giữa chúng.

Ví dụ: 1 Kbps = 1000 bps

            1 Mbps = 1000 Kbps = 1000000 bps

            1 Gbps = 1000 Mbps = 1000000 Kbps = 1000000000 bps

3. Mbps là gì ? Phân biệt Mbps và MBps 

phân biệt mbps và mega byte trên giây

Hiện nay rất nhiều người nhầm lẫn Mbps và MBps là một nhưng thật chất chúng hoàn toàn khác nhau.

  • Mbps: Mega bit trên giây
  • MBps: Mega Byte trên giây

1 Byte = 8 bit do đó 1 MBps = 8 Mbps

Do đó nếu Internet nhà bạn có tốc độ 1000Mbps (1 Gigabit) thì để tải một bộ phim dung lượng 1GB sẽ mất 8 giây. Lý do là vì tốc độ mà các nhà mạng sử dụng là Mbps nhưng tốc độ download của chương trình được tính bằng MBps. Vì vậy nếu chúng ta không chú ý thì rất dễ bị nhầm lẫn giữa hai đơn vị này.

Tóm lại, sau khi đọc xong bài viết này các bạn sẽ bổ sung cho mình thêm những kiến thức cơ bản về tốc độ mạng trong gia đình của mình. Đặc biệt câu hỏi Mbps la gi cũng được giải đáp. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp các bạn áp dụng được cho công việc hoặc trong cuộc sống của mình. Cảm ơn các bạn đã xem qua bài viết này.