Pa Là Gì

Pa là gì ? Pascal là gì ? Mbar là gì ? Psi là gì ? Các đơn vị đo áp suất cơ bản gồm những đơn vị nào ? Mỗi quan hệ giữa các đơn vị đo áp suất. Kpa là gì ? hPa là gì ? Tại sao không thống nhất các đơn vị đo áp suất với nhau ? Hướng dẫn chuyển đổi qua lại giữa các đơn vị đo áp suất. Đại lượng đo áp suất là gì ? Áp suất là gì ? Khi nào có áp suất ? Mối quan hệ giữa áp suất, nhiệt độ môi trường ? Tất tần tật những kiến thức về đơn vị áp suất.

Các bạn có từng nhìn thấy các từ viết tắt như PA, Pa ở ngoài đường hay vô tình thấy trên TV và các bạn có tự hỏi rằng chữ viết tắt đó có ý nghĩa như thế nào ? Trong bài viết này tôi sẽ giải đáp những thắc mắc đó của bạn.

Chúng ta sẽ chia ra làm hai trường hợp là từ PA và Pa. Vì hai từ viết tắt này có ý nghĩa khác nhau. Do đó chúng ta cùng nhau tìm hiểu lần lượt nhé.

1. Pa Là Gì ?

pa là gì

Trước tiên chúng ta cùng nhau tìm hiểu Pa là gì nhé. Pa là ký hiệu của chữ Pascal. Đây là đơn vị đo áp suất trong hệ đo lường quốc tế (SI). 

1 Pa = 1 N/m2

Dựa vào công thức trên chúng ta có thể thấy rằng Pa biểu diễn cho một lực đơn vị Niu-tơn tác động vào một bề mặt diện tích. Và đây cũng chính là khái niệm cơ bản của áp suất. Vì áp suất là lực tác động lên trên một bề mặt phẳng.

Ký hiệu Pa được sử dụng nhiều trong kỹ thuật, đặc biệt là các thiết bị dùng để đo áp suất như: đồng hồ đo áp suất, cảm biến đo áp suất, máy nén khí… Trong thực tế, bạn có thể thấy ký hiệu này trên các máy bơm bánh xe ở cửa hàng sửa xe.

2. PA là gì ?

pa có ý nghĩa gì

Ngoài từ Pa thì chúng ta vẫn hay gặp từ PA trên các trang tuyển dụng. Đặc biệt là các bạn sinh viên hoặc mới tốt nghiệp sẽ gặp từ này nhiều hơn. Vậy PA là gì ?

PA thực chất là từ viết tắt của cụm từ Tiếng Anh “Personal Assistant“. Chúng ta có thể hiểu là những người hỗ trợ cá nhân. Tuy nhiên trên thực tế nghề PA thực chất là những người cố vấn tâm lý để giúp đỡ những người không may khiếm khuyết một phần cơ thể để họ cảm thấy tự tin hơn và hòa nhập với cộng đồng.

3. Đơn vị đo áp suất Pascal và cách đổi sang các đơn vị khác

pascal là gì

Trong công nghiệp, chúng ta sẽ ít thấy đơn vị Pascal vì nó là đơn vị nhỏ nhất. Do đó chúng ta chỉ thấy các đơn vị phổ biến hơn như: kPa, bar, mbar, psi... Vậy giữa chúng có mối liên hệ với nhau như thế nào ?

Lý do mà có sự đa dạng về đơn vị đo áp suất là vì mỗi châu lục sẽ sử dụng một bộ đơn vị khác nhau. Như hình trên, chúng ta thấy mỗi khu vực sẽ sử dụng một đơn vị riêng. Khi chúng ta sử dụng thiết bị của nước ở châu lục nào thì sẽ thấy đơn vị mà họ sử dụng. 

Thực chất các đơn vị đều có mối liên hệ với nhau, chúng ta chỉ cần sử dụng công thức là có thể tính toán ra được. Hiện nay trên Google cũng đã có các trang chuyển đổi online. Bạn chỉ cần gõ đơn vị cần chuyển đổi là sẽ có ngay kết quả.

Tóm lại, sau khi xem xong bài viết này các bạn đã biết Pa là gì và ứng dụng của nó. Hy vọng những kiến thức cơ bản này sẽ giúp được các bạn trong cuộc sống. Cảm ơn các bạn đã xem qua bài viết này.