Rơ le Bán Dẫn SSR

Rơ le bán dẫn SSR. Cấu tạo rơ le bán dẫn và ứng dụng trong thực tế. SSR là gì ? Relay bán dẫn là gì ? Tại sao phải sử dụng Rơ le bán dẫn mà không phải là loại khác. Nguyên lý hoạt động của SSR. So sánh các loại rơ le trên thị trường. Hướng dẫn sử dụng SSR chuẩn nhất. Các thông số cần biết của relay bán dẫn. Mua SSR giá rẻ ở đâu ? Các nhà cung cấp SSR trên thị trường là ai ?

Relay bán dẫn là gì ? SSR là gì ? Có lẽ đây là những câu hỏi mà rất nhiều bạn đang cần một câu trả lời chính xác nhất. Vậy SSR và relay bán dẫn là giống hay khác nhau ? Xin thưa rằng đây là một. 

SSR được viết tắt của từ Solid State Relay. Khi dịch sang Tiếng Việt thì SSR có nghĩa là Rơ le trạng thái rắn. Và tên gọi phổ biến nhất là rơ le bán dẫn. Rơ le trạng thái rắn (SSR) là một thiết bị chuyển mạch điện tử bật hoặc tắt khi đặt điện áp bên ngoài (AC hoặc DC) qua các đầu nối điều khiển của nó. Nó phục vụ chức năng tương tự như một rơ le điện, nhưng không có bộ phận chuyển động và do đó kéo dài tuổi thọ hoạt động hơn. Nói một cách dễ hiểu hơn thì SSR là một loại rơ le thông thường nhưng bền hơn, nhanh hơn.

1. Cấu tạo rơ le bán dẫn SSR là gì ?

Rơ le bán dẫn ssr là gì
Cấu tạo của rơ le bán dẫn

Sau khi biết thế nào là SSR thì trong phần này chúng ta cùng nhau tìm hiểu cấu tạo của rơ le bán dẫn SSR này nhé. Xem qua hình trên các bạn cũng có thể thấy cấu tạo của SSR vô cùng đơn giản. Không giống như các loại relay có bộ phận đóng ngắt dòng điện như contactor, relay kiếng… Rơ le bán dẫn SSR có cấu tạo gồm đi-ốt phát quang và tri-ắc.

Nhiều SSR sử dụng khớp nối quang. Điện áp điều khiển cung cấp năng lượng cho đèn LED bên trong chiếu sáng và chuyển đổi trên một diode nhạy cảm quang (photo-voltaic); dòng diode bật một thyristor nối tiếp (TRIAC), SCR hoặc MOSFET để chuyển tải. Khớp nối quang cho phép mạch điều khiển được cách ly về điện với tải.

2. Nguyên lý hoạt động của SSR

rơ le bán dẫn ssr là gì
Sơ đồ nguyên lý của rơ le bán dẫn SSR

Sau khi tìm hiểu xong hai phần trên thì các bạn đã hiểu được cấu tạo của rơ le bán dẫn SSR. Vậy nguyên lý hoạt động của SSR có giống với các loại rơ le thông dụng khác không ? Câu trả lời là tương tự nhau. Bản chất của rơ le là khi có tín hiệu kích thì sẽ đóng ngắt tiếp điểm. Đối với SSR thì tín hiệu kích là dòng điện trở nhỏ (4-20mA, 0-10V, biến trở…).

Với nguyên lý hoạt động này, SSR được sử dụng trong mạch dùng điện DC để đóng ngắt tải AC. Như hình trên, chúng ta có thể thấy ngõ vào là điện DC và ngõ ra là điện AC. 

3. Ứng dụng của rơ le bán dẫn SSR

Ứng dụng của rơ le bán dẫn SSR
Cách đấu dây cho rơ le bán dẫn SSR

Với thiết kế đặt biệt, rơ le bán dẫn SSR chỉ được sử dụng nhiều trong công nghiệp. Do đó chúng ta khó bắt gặp SSR trong các ứng dụng dân dụng hằng ngày. Một số ứng dụng có sử dụng SSR phổ biến như:

  • Gia nhiệt nhà máy sản xuất bao bì, sản xuất nhựa…
  • Sử dụng trong nhà máy sản xuất linh kiện điện tử
  • Sử dụng cho lò nung, lò hơi…
  • Nhà xưởng sản xuất bao bì, nhựa PP PE…

Tóm lại, ro le ban dan SSR có nhiều ưu điểm và được sử dụng nhiều trong công nghiệp. Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ hiểu hơn về thiết bị đóng ngắt đặc biệt này. Bài viết này chia sẻ kiến thức cá nhân nên không tránh khỏi những thiếu sót nhất định. Các bạn hãy cùng đóng góp để mình hoàn thiện hơn nhé. Cảm ơn các bạn đã xem qua bài viết này.

Bài viết hay khác:

Cảm biến quang là gì ?