SNMP Là Gì

SNMP là gì ? Simple Network Management Protocol Là Gì ? Những kiến thức cơ bản liên quan đến giao thức truyền thông SNMP. Phân biệt giao thức SNMP và giao thức Modbus. Tại sao phải sử dụng SNMP mà không dùng các giao thức khác ? Ứng dụng của giao thức SNMP ở đâu ? Tìm hiểu chuyên sâu về SNMP. SNMP hoạt động như thế nào ? Tất tần tật những kiến thức cơ bản về giao thức SNMP.

Đối với các bạn sinh viên hay những kỹ sư chuyên ngành Mạng máy tính thì không còn xa lạ gì với giao thức SNMP. Tuy nhiên đối với các kỹ sư tự động hóa thì giao thức này hoàn toàn xa lạ. Do đó trong bài viết hôm nay tôi sẽ chia sẽ những kiến thức cơ bản về SNMP mà mình đã tích lũy được sau một thời gian dài làm trong ngành tự động hóa. Chắc hẳn sau bài viết này các bạn làm trong lĩnh vực điện nói chung sẽ biết thêm về giao thức SNMP bên cạnh giao thức Modbus hay dùng nhé.

Đặc biệt, sau khi xem qua bài viết này thì các bạn sẽ có thể so sánh hai giao thức mà bạn hay gặp là Modbus và SNMP. Nào cùng tôi xem qua các nội dung bên dưới nhé.

1. SNMP là gì ?

snmp là gì
Giao thức SNMP và ứng dụng

SNMP là gì ? SNMP được viết tắt từ Tiếng Anh: Simple Network Management Protocol là một tập hợp các giao thức không chỉ cho phép kiểm tra các thiết bị mạng như router, switch, server mà còn hỗ trợ vận hành các thiết bị một cách tối ưu. Ngoài ra SNMP còn cho phép quản lý thiết bị từ xa.

Nói một cách dễ hiểu, giao thức SNMP cung cấp phương thức đơn giản để quản lý tập trung các thiết bị tại server. Các thiết bị Client sẽ gửi dữ liệu đến server thông qua giao thức này. 

Giao thức này được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Trong công nghiệp các bạn có thể bắt gặp các thiết bị có hỗ trợ SNMP như UPS, Power Meter, Chiller, HMI… 

2. Giao thức SNMP hoạt động như thế nào ?

nguyên lý hoạt động của snmp
Cấu trúc của giao thức SNMP

Sau khi chúng ta tìm hiểu xong SNMP là gì ở phần trên, tiếp theo chúng ta cùng nhau tìm hiểu nguyên lý hoạt động của giao thức này nhé. 

Có hai thành phần chính trong giap thức SNMP là: ManagerAgent. Các SNMP Agent sẽ giữ một cơ sở dữ liệu được gọi là MIB (Management Information Base) trong database. MIB sẽ chứa các thông tin về trạng thái hoạt động của các thiết bị Agent đang giám sát. Còn SNMP Manager sẽ thu thập thông tin.

Giữ Manager và Agent sẽ sử dụng giao thức UDP (User Datagram Protocol) để truyền tải thông tin qua lại với nhau. Khi sử dụng UDP thì cả hai sẽ không cần thiết lập kết nối trước như TCP. Do đó ưu điểm của UDP là truyền tải thông tin nhanh chóng hơn. Ngoài ra SNMP còn có các phương thức quản lý nhất định bởi các gói tin PDU (Protocol Data Unit).

3. So sánh hai giao thức SNMP và Modbus RTU

so sánh modbus và snmp
So sánh hai giao thức Modbus RTU và SNMP

Sau khi tìm hiểu xong SNMP là gì và nguyên lý hoạt động của nó thì các bạn có tự hỏi rằng giao thức này nó có điểm giống và khác gì với giao thức Modbus trong công nghiệp không ? Xin trả lời rằng là có. Cả hai giao thức này có những nét tương đồng và cũng có những điểm khác nhau rất cơ bản. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu thêm nhé.

Giao thức Modbus đã rất quen thuộc với các bạn làm việc trong ngành điện tự động hóa. Đây là giao thức truyền thông cơ bản và được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Hầu hết các thiết bị trong công nghiệp đều hỗ trợ giao thức Modbus (Modbus RTU, Modbus TCP/IP).

♦ Giống nhau:

Cả hai giao thức SNMP và Modbus đều là thành phần của lớp ứng dụng trong mô hình OSI. Cả hai giao thức này đều được sử dụng để giám sát, trao đổi dữ liệu giữa các thiết bị với nhau.

♦ Khác nhau:

  • SNMP sử dụng UDP để trao đổi dữ liệu
  • Modbus sử dụng TCP để trao đổi dữ liệu
  • SNMP sử dụng cổng Ethernet 
  • Modbus sử dụng RS485 2 dây

Ứng dụng của giao thức SNMP trong công nghiệp

ứng dụng của giao thức snmp trong công nghiệp
Ứng dụng của giao thức SNMP trong công nghiệp

Có lẽ giao thức này được sử dụng nhiều nhất trong mạng máy tính. Đặc biệt là các kỹ sư Network sẽ sử dụng rất nhiều giao thức SNMP để giám sát các thiết bị mạng. Tuy nhiên ngày nay giao thức SNMP cũng còn được ứng dụng để giám sát các hệ thống điện trong công nghiệp. 

Trước đây trong công nghiệp, chúng ta chủ yếu sử dụng giao thức Modbus RTU để giám sát trên máy tính. Tuy nhiên giao thức Modbus RTU có những điểm hạn chế như tôi đã so sánh ở trên. Do đó các thiết bị điện giám sát trung tâm, thiết bị điều khiển chính hiện nay ngoài giao thức Modbus RTU thì còn có thêm cổng Ethernet để giám sát qua giao thức SNMP.

Một ví dụ cụ thể là giám sát các thông số như dòng điện, điện áp; tần số, công suất, cos phi… từ đồng hồ đo công suất điện năng tiêu thụ. Nếu các bạn để ý trên tủ điện tổng sẽ có một đồng hồ hiển thị. Đồng hồ này sẽ đo tất cả thông số của hệ thống điện. Do đó để giám sát trên phần mềm, trên máy tính thì chúng ta sẽ sử dụng cổng Ethernet trên đồng hồ và đưa về server để giám sát qua giao thức SNMP.

Tóm lại, mỗi giao thức sẽ có ưu nhược điểm riêng. Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ nắm được các kiến thức cơ bản như SNMP la gi, nguyên lý hoạt động của SNMP. Cảm ơn các bạn đã xem qua bài viết này.